Hà Nội đề xuất cho xe buýt hoạt động trở lại

  •   Chủ nhật, 10/10/2021, 16:16 PM

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hà Nội vừa có văn bản số 4527/SGTVT-QLVT về việc đề xuất việc tổ chức lại vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố. Trong đó đề xuất xe buýt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% số lượng phương tiện.

Về thời gian hoạt động là kể từ ngày 10/10/2021 với phạm vi trên địa bàn TP Hà Nội. Sở GTVT yêu cầu đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân và phương tiện tham gia hoạt động vận tải, đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 theo quy định.

Ngoài ra, đơn vị kinh doanh, cá nhân kinh doanh vận tải cần thông báo đến Sở GTVT Hà Nội về số lượng xe được phép hoạt động, trên nguyên tắc không vượt quá 50% số lượng xe được cấp phù hiệu còn hiệu lực và cam kết đảm bảo hoạt động đúng số lượng xe đã thông báo.

Theo đề xuất của Sở GVVT Hà Nội, đơn vị kinh doanh vận tải cần tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi, yêu cầu người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chỉ dừng đỗ dọc đường, phối hợp với lực lượng chức năng của thành phố khi có yêu cầu.

vantaihanhkhachhanoi

Đề xuất của Sở GTVT cũng yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Đặc biệt, đội ngũ tham gia vận tải hành khách công cộng bắt buộc chấp hành nghiêm, tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; Xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh), Khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan và phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần).

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chịu trách nhiệm trong việc theo dõi, quản lý dịch bệnh của bản thân không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho hành khách sử dụng; áp dụng các biện pháp thông gió tự nhiên phù hợp với từng loại hình phương tiện giao thông công cộng; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.

Đối với xe taxi và các phương tiện tương tự, lái xe, người phục vụ trên xe Sở GTVT yêu cầu thường xuyên lau chùi tay nắm cửa, ghế ngồi của xe sau mỗi lần hành khách lên xuống xe bằng dung dịch sát khuẩn nhanh; Yêu cầu tài xế từ chối vận chuyển đối với hành khách không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các quy định hiện hành. Đơn vị vận tải cam kết đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận chuyển hành khách theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các quy định khác của pháp luật hiện hành.

Tính đến nay, xe buýt ở Hà Nội đã buộc phải dừng hoạt động gần 3 tháng kể từ ngày 18/7 do dịch COVID-19 bùng phát trở lại trên địa bàn thành phố.

icon

Tổng hợp