Phẫu thuật lấy vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng

  •   Chủ nhật, 13/05/2018, 14:46 PM

Các bác sĩ bệnh viện sản nhi Quảng Ninh đã thực hiện phẫu thuật lấy ra một vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng của bệnh nhân. Người phụ nữ này 36 tuổi và được phát hiện dị vật trong ổ bụng khi đi khám do thường xuyên đau bụng không rõ nguyên nhân.

Phẫu thuật lấy vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng

Cách đây 3 năm, người phụ nữ này đặt vòng tránh thai gần đây thường xuyên bị đau bụng không rõ nguyên do. Đi khám phụ khoa, bác sĩ phát hiện vòng tránh thai biến mất.

Kết quả siêu âm và chụp CT  cho thấy vị trí tiểu khung bên trái có hình ảnh dụng cụ tránh thai, phần đầu trong cơ tử cung, phần thân nằm ngang tiểu khung.

Hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dụng cụ tránh thai. 

Vong tranh thai di lac trong o bung nguoi phu nu hinh anh 1

 

Phẫu thuật lấy vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng. Vòng tránh thai được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân

Các bác sĩ thực hiện phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng gần một giờ. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy phần đáy tử cung có đầu vòng tránh thai, vòi trứng trái dính có đầu vòng tránh thai. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Bùi Minh Cường cho biết, trường hợp lạc vòng tránh thai trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội quấn lấy vòng gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, đặt phòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để niên hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì thế sau 5 năm chị em phải tháo vòng đặt lại. Trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ.

icon Phẫu thuật lấy vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng,đặt vòng,vòng tránh thai,ổ bụng,bệnh nhân,phẫu thuật,sức khỏe

Tổng hợp