Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu sau khi uống?

  •   Thứ ba, 05/06/2018, 21:18 PM

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp giúp phòng ngừa thụ thai khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có tác dụng bao nhiêu lâu sau khi uống vẫn là thắc mắc của nhiều người.

Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu sau khi uống?

Trong số các biện pháp tránh thai hiện đại ngày nay nhiều chị em phụ nữ vẫn lựa chọn phương pháp dùng thuốc tránh thai. Đây là một biện pháp tránh thai an toàn, thuận tiện, có hiệu quả nhằm ngăn ngừa trứng và tinh trùng thụ tinh và làm tổ trong buồng tử cung. Trong quá trình dùng thuốc tránh thai, các cặp đôi vẫn quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn muốn tìm hiểu liệu thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu, có an toàn hiệu quả thực sự không?

Thuốc tránh thai có 2 loại chính là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Mỗi loại thuốc tránh thai này có tác dụng bao lâu khác nhau, cách sử dụng khác nhau.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đúng như tên gọi thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong trường hợp khẩn cấp, ngay khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc có chứa hormone progestin hàm lượng cao nên ngay lập tức ức chế sự rụng trứng ở người nữ, tránh dẫn tới thụ thai. Nếu trứng đã được thụ tinh, các thành phần của thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để trứng không thể làm tổ.

Thuoc tranh thai co tac dung bao lau sau khi uong?

 

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì đây chỉ là giải pháp tình thế trong lúc nguy cấp. Sử dụng kéo dài chị em có nguy cơ vô sinh rất cao. 

Trên thị trường có loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên. Tác dụng tránh thai của chúng là như nhau, nhưng khác nhau ở hàm lượng nội tiết tố. Khi mua thuốc, chị em nên tư vấn dược sĩ để biết rõ cách sử dụng của loại thuốc mình mua. Bạn có thể chỉ cần uống 1 viên duy nhất hoặc 2 viên uống cùng lúc hoặc uống viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12 giờ.

Nếu bạn đang băn khoăn thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu thì loại thuốc này cần được sử dụng càng sớm càng tốt và chỉ trong 72 giờ sau khi bạn quan hệ tình dục. Ngay khi uống thuốc vài giờ thuốc sẽ bắt đầu phát huy công dụng. Hiệu quả tránh thai của thuốc đạt đến 90% khi dùng trong 6h đầu. Ngược lại, nếu để quá 72 giờ, trứng và tinh trùng đã thụ tinh và làm tổ trong buồng tử cung thì hiệu quả của thuốc còn như không còn.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ là biện pháp tức thời, chị em không nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều lần trong một chu kỳ kinh nguyệt.

2. Thuốc tránh thai hằng ngày

Thuoc tranh thai co tac dung bao lau sau khi uong?

 

Mỗi hãng dược có cách thiết kế vỉ thuốc tránh thai giúp chị em biết cách sử dụng thuận tiện và tránh quên

Thuốc tránh thai hằng ngày lại được chia làm 2 loại là vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

- Loại 21 viên: Chị em bạ uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt. Uống liên tục trong 21 ngày rồi nghỉ 7 ngày. Sau đó lại tiếp tục uống. Trong 7 ngày nghỉ, các cặp đôi có thể quan hệ tình dục mà không sợ mang thai.

- Loại 28 viên: Chị em phải uống liên tục từ viên đầu tiên đến viên thứ 28 và không nghỉ.

Các loại thuốc tránh thai hằng ngày có tác dụng bao lâu thì câu trả lời là từ 1 – 7 ngày, kể từ khi chị em uống viên thuốc đầu tiên.

Tuy nhiên trong vòng 7 ngày đầu tiên uống thuốc chị em nên tránh quan hệ tình dục hoặc kết hợp sử dụng bao cao su để bảo đảm an toàn. Đây là loại thuốc sử dụng hàng ngày, do vậy chị em cần uống thuốc vào một giờ nhất định trong ngày để tránh tình trạng quên uống thuốc, đảm bảo hiệu quả tránh thai. Ngay khi bạn muốn có thai trở thai, cần dừng thuốc ít nhất từ 1 – 3 tháng để tử cung phục hồi theo nhịp sinh học vốn có, đồng thời cơ thể đào thải hết các thành phần của thuốc ra ngoài giúp bạn có một thai kỳ an toàn.

Thuoc tranh thai co tac dung bao lau sau khi uong?

 

Bác sĩ sản khoa tư vấn cách dùng que thử rụng trứng cho mẹ đang mong con Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Viện Sức khỏe sinh sản), sử dụng que thử rụng trứng là biện pháp hữu hiệu để xác định ngày quan hệ dễ có thai cho những... 

icon Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu sau khi uống?,thuốc tránh thai,thụ thai,tinh trùng,trứng,sức khỏe

Tổng hợp